Cách hít thở khi tập Gym

Cách hít thở khi tập gym là 1 kỹ năng quan trọng góp phần vào độ hiệu quả của buổi tập. Hít thở đúng còn giúp bạn nâng được mức tạ nặng hơn, buổi tập bền bỉ hơn, cơ hồi phục nhanh hơn. Cũng chính vì thế mà bạn có thể thấy cách hít thở trong yoga rất quan trọng.

cách hít thở khi tập gym

Vậy cách hít thở khi tập gym có những điều gì cần lưu ý. Chúng ta hãy cùng điểm qua xem sao:

Nhìn chung (nhìn chung nhé, vẫn có vài bài ngoại lệ) thì nguyên tắc của việc hít thở chính là: Khi dùng lực (cơ co lại) thì thở ra và cơ giãn thì hít vào.

Lấy ví dụ với bài cơ bản nhất – bài tập ngực nằm ghế phẳng đẩy tạ đòn. Khi bạn dùng lực đẩy tạ lên ( lúc này cơ ngực co lại ) thì thở ra và khi tạ xuống (cơ ngực giãn ra) thì hít vào.

Với bài kéo cáp thì lại ngược lại. Khi bạn kéo xuống (dùng lực, cơ co) thì thở ra và khi thả tay thì lại hít vào

Cách hít thở đúng

Hiện nay có nhiều ý kiến trái chiều về việc hít thở như thế nào mới đúng. Có luồng ý kiến cho rằng hít bằng mũi và thở bằng miệng mới tốt, ý kiến khác lại nói hít bằng mũi và thở bằng mũi để hạn chế mất nhiệt, mất nước. Nhưng cũng không có thông tin nào xác nhận việc thở bằng mũi hay miệng mới tối ưu hơn.

Theo ý kiến cá nhân của mình thì việc hít thở bằng mũi hay miệng thực ra cũng không quá quan trọng và sự khác biệt để rồi đi đến hiệu quả là không nhiều. Việc tập hít thở đúng cách đã là tốt lắm rồi, bởi vì trong khi tập ta còn phải chú ý đến động tác, cảm nhận cơ…rồi đến hít thở đúng cách. Do vậy bản thân mình không thể để ý đến việc hít bằng mũi hay thở bằng miệng. Hít thở sao cho thoải mái là được rồi. Nếu tập được thói quen này thì bạn có thể hít bằng mũi và thở bằng miệng cho tự nhiên. Vì khi hít bằng mũi, không khí được lọc qua lỗ mũi sẽ đảm bảo hơn. Dù sao thì mũi sinh ra cũng là để hít thở mà 😀

Những sai lầm thường gặp khi hít thở

Thở quá nông hoặc nín thở

Đây là sai lầm thường gặp nhất ở những người mới tập gym. Nhiều bạn mới tập thường nín thở để cố đẩy tạ lên hoặc thở khá nhanh nhưng lại hít thở không sâu. Việc này hay bị chi phối do tinh thần của bạn. Khi bạn tự tin, bình tĩnh bạn sẽ làm chủ được hơi thở của mình. Bạn có để ý khi sợ hãi hoặc nóng giận, bạn thường thở rất nhanh không?

Thở ngược

Khi bạn chưa nắm được nguyên tắc của việc hít thở. Bạn thường có thói quen thở theo bản năng, cảm tính. Lúc đó bạn không để ý để kiểm soát được mình đã đúng hay chưa mà chỉ hít thở sao cho thoải mái mà thôi. Vì thế có nhiều khi cần hít vào thì bạn lại thở ra và ngược lại. Việc này bạn nên chủ động để ý tới hơi thở của mình trong khi tập. Dần dần sẽ quen.

Thở dập khuôn, quá nguyên tắc

Khi tập gym, có những bài bạn phải đẩy chậm, xuống chậm đến 5,6 giây. Không ai bắt bạn phải mỗi rep mới được hít thở 1 lần cả. Với những động tác chậm hãy linh động để hít thở nhịp nhàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *